Viêm da cơ địa – Eczema

Contents

Viêm da cơ địa – Eczema (Chàm, Tổ đỉa, Á sừng)

Viêm da cơ địa – Eczema (tên tiếng anh là Atopic Dermatitis/AD, có những tên gọi khác như chàm, tổ đỉa, á sừng) là bệnh mạn tính đặc trưng bởi ngứa tiến triển từng đợt, thường bắt đầu ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và giảm đáng kể ở tuổi trưởng thành. Tại Mỹ, đây là loại bệnh phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 9,6 triệu trẻ em và khoảng 16,5 triệu người lớn. Trên thế giới nó ảnh hưởng đến 20% trẻ em và 3-5% người lớn và tỷ lệ phổ biến của nó đang tăng lên.

Ở Việt Nam, theo ước tính của Bệnh viện Da liễu TP.HCM vào năm 2014, tần số mắc viêm da cơ địa chiếm tới 34% tổng số bệnh nhân. Tần suất này đã tăng 2-3 lần trong ba thập kỷ qua và có thể tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa là kết quả của sự tương tác nhiều yếu tố, bao gồm:

– Môi trường đóng vai trò khởi phát, có thể kể đến như ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết, bụi nhà, thức ăn, vi khuẩn, siêu vi…

– Di truyền: Bệnh viêm da cơ địa hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác do gen nào đảm nhiệm, bệnh thường kết hợp với các dị ứng khác để tạo thành bộ ba: Hen, viêm mũi dị ứng và viêm da cơ địa. Khoảng 60% người lớn bị viêm da cơ địa có con bị bệnh này, nếu cả bố và mẹ cùng bị bệnh thì con đẻ ra có đến 80% cũng bị bệnh.

– Rối loạn chức năng hàng rào bảo vệ da làm cho da dễ bị tấn công bởi các tác nhân dị ứng hoặc không dị ứng.

Triệu chứng thường gặp của viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa thường bắt đầu trước 5 tuổi và có thể kéo dài đến khi trưởng thành. Bệnh thường tái phát theo chu kỳ và có các biểu hiện khác nhau tuỳ theo lứa tuổi.

Viêm da cơ địa thường gây ngứa, mẩn đỏ.

– Trường hợp nhẹ: Có các vùng da khô, ngứa nhưng không thường xuyên (có hoặc không có các nốt mẩn đỏ nhỏ), ít ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, giấc ngủ và tâm lý xã hội.

– Trường hợp trung bình: Có các vùng da khô, ngứa thường xuyên, mẩn đỏ (có hoặc không có các mụn nước tiết dịch kèm dày da cục bộ), gây ra tác động vừa phải đến các hoạt động hàng ngày và tâm lý xã hội, giấc ngủ thường xuyên bị xáo trộn.

– Trường hợp nặng: Có các vùng da khô trên diện rộng, ngứa không ngừng, mẩn đỏ (có hoặc không có dày da trên diện rộng, chảy máu, rỉ nước, nứt nẻ và thay đổi màu sắc), ảnh hưởng nghiêm trọng các hoạt động hàng ngày và tâm lý xã hội, mất ngủ hàng đêm.

https://suckhoedoisong.vn/viem-da-co-dia-bac-si-chi-cach-dung-thuoc-an-toan-169211003211056221.htm

Các nghiên cứu

Nghiên cứu 1: Axit clohydrous (HOCl) đã được xác định là một phương pháp điều trị đối với ngứa. Có 2 cơ chế mà HOCl có thể làm giảm ngứa:

1) Nhờ tính chất diệt vi sinh vật của nó, đặc biệt trong trường hợp Staphylococcus aureus trong viêm da dị ứng;

2) Do chất chống viêm của nó, giúp giảm hoạt động của histamine, leukotriene B4 và interleukin-2, tất cả đều góp phần vào sinh lý bệnh của ngứa.

Nghiên cứu của Pelgrift và cộng sự, Topical Hypochlorous Acid (HOCl) as a Potential Treatment of Pruritus, 2013

Nghiên cứu 2: Cơ chế tác động của HOCl đến ngứa trong cơ thể

 HOCl diệt trừ không chọn lọc S. aureus, vi khuẩn commensal, nấm và vi rút. Ngoài việc diệt trừ vi sinh vật, HOCl dường như ảnh hưởng đến Viêm da cơ địa  thông qua một số cơ chế quan trọng khác; làm giảm sự hoạt hóa tế bào T bởi các tế bào trình diện kháng nguyên và phản ứng tiếp theo của tế bào viêm da; giảm đáp ứng IL-12 và do đó ngăn chặn sự thay đổi TH2 thành TH1 và tính mãn tính của viêm da cơ địa; giảm sản xuất IgE của các tế bào B; giảm hoạt hóa tế bào mast và giải phóng histamine; điều chỉnh giảm các con đường MAPK và NF-JB, dẫn đến giảm sản xuất các cytokine tiền viêm (IL-1A, IL-6, yếu tố hoại tử khối u>, IL-4, IL-13, và chemokine điều chỉnh hoạt hóa và tuyến ức) và gây dị ứng cytokine (TSLP); và giảm sự dẫn truyền tế bào thần kinh đối với các kích thích gây ngứa bằng cách giảm nồng độ canxi nội bào trong hạch rễ lưng.

Nghiên cứu 3: Gel HOCl được đánh giá để điều trị ngứa liên quan đến Viêm da cơ địa

Nghiên cứu ngẫu nhiên, mù của điều tra viên kéo dài 72 giờ; bao gồm 19 trường hợp được điều trị bằng HOCl BID / PRN và 10 trường hợp không được điều trị (đối chứng); điểm ngứa ≥2 trên thang điểm 4 (bệnh nhân Viêm da cơ địa); đánh giá bao gồm IGA, PGA và VAS; Đánh giá IGA bao gồm ban đỏ, lichenification, bong vảy và tróc vảy, và PGA bao gồm bong tróc da, châm chích, ngứa và rát; Điểm ngứa VAS là vị trí tuyến tính để đánh giá mức độ nghiêm trọng (0mm = không, 154mm = ngứa nhiều nhất)

Những thay đổi trung bình so với ban đầu được ghi nhận trong IGA và PGA ở nhánh HOCl cao hơn so với nhóm không được điều trị (đối chứng) (P = 0,012 và P = 0,128); % thay đổi trung bình trong điểm ngứa VAS được cải thiện đáng kể ở nhóm HOCl (-34,78) so với nhóm không được điều trị (đối chứng) (+24,56) (P = 0,007); 73,7% nhóm HOCl và 30,0% nhóm không điều trị ghi nhận giảm ngứa từ ban đầu xuống 72 giờ

Dung dịch sát khuẩn MiraChlor 

  • Sát khuẩn các bộ phận cơ thể
  • Sát khuẩn tất cả các bề mặt, thực phẩm, đồ chơi vật dụng trẻ em
  • Giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở vết cắt, vết trầy và vết bỏng
  • Khử mùi hôi không khí, vật dụng, trang thiết bị

MiraChlor sát khuẩn dùng trong y tế

. Sát khuẩn trước, trong, sau phẫu thuật
. Sát khuẩn vết thương, vết loét, vết mổ

Flairosol chai nhỏ

Chai phun Flairosol được thiết kế và chế tạo để sử dụng chuyên với các dung dịch đặc biệt như HOCl. Chai phun Flairosol có những ưu điểm vượt trội:

  • Sang trọng: Chai đựng được thiết kế tinh xảo và sang trọng phù hợp cho mọi hoàn cảnh từ phòng điều trị của bác sĩ, trong balo của bé đến trường cho đến phụ kiện xinh đẹp cho chiếc ví của cô gái dự dạ tiệc
  • Bền bỉ: Nhờ công nghệ phân phối chất lỏng được cấp bằng sáng chế, Flairosol không có khí nén hoặc các chất có hại cho môi trường khác, trong khi chức năng nạp/ nạp lại của nó làm giảm chất thải và một khi bạn dùng thì bạn sẽ dùng lại mãi
  • Tiêu chuẩn vượt trội: Hiệu suất cao cấp nhất quán, thuận tiện tối đa, chứng nhận về an toàn và sức khỏe, thân thiện với môi trường.

Đặc biệt chai nhỏ được thiết kế có khoá trên nắp ngăn cò phun bị tác động khi di chuyển (khi cất chai trong ví, balo) làm rò rỉ dung dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *