Dung dịch súc miệng chuyên dùng

Có 1 chất mà tất cả bác sĩ nha khoa mong muốn có được cho công việc điều trị hàng ngày của mình nhất là trong đại dịch Covid-19. Chất đó cần đáp ứng cả 3 điều kiện:

  • Sát khuẩn tất cả các loại vi sinh vật trong miệng bao gồm cả Sars-CoV-2
  • Giúp lành thương nhanh chóng
  • An toàn cho cơ thể

1. Sát khuẩn, khử khuẩn mạnh

Trong các điều trị y khoa thì nhiều điều trị nha khoa phát tán giọt bắn và khí dung ra môi trường là cao nhất. Các dụng cụ nha khoa như tay khoan siêu tốc có tốc độ lên tới 300.000 vòng/phút hay tay rung siêu âm cạo vôi hay dụng cụ đánh bóng … sẽ tạo ra các giọt bắn và khí dung sẽ bay khắp phòng trong vòng vài phút và các hạt này bay lơ lửng trong trong không khí lên tới 17 tiếng đồng hồ.

SARS-CoV-2 là vi rút gây ra COVID-19, và SARS-CoV-2 truyền nhiễm có thể phát hiện được trong khoang miệng và nước bọt của bệnh nhân COVID-19 với khả năng lây truyền bệnh. Do đó, các quy trình tạo khí dung, đặc biệt là trong nha khoa, gây ra nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn cho các nhóm chăm sóc sức khỏe làm việc gần bệnh nhân trong khi các quy trình này đang được thực hiện. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng nước súc miệng trước khi làm thủ thuật để giảm tải lượng vi rút SARS-CoV-2 trong nước bọt của bệnh nhân như một biện pháp kiểm soát để giảm nguy cơ lây nhiễm này (WHO 2020).

Có rất nhiều nghiên cứu về việc Cộng đồng nha khoa từ lâu đã tìm kiếm các sản phẩm kháng khuẩn thích hợp để cố gắng kiểm soát và ngăn chặn sự gia tăng của hệ vi sinh vật trong miệng. Họ nhận thấy rằng HOCl hạn chế đáng kể sự phát triển của vi khuẩn trong 30 giây mà không có tác dụng độc tiêu cực đến tế bào (Vahabi, S và cộng sự, 2020, Dodoo, C.C và cộng sự, 2020; Lin, Y.T.J và cộng sự 2017; Gholizadeh, P và cộng sự, 2017; Ab Malik, N và cộng sự, 2018)

Dung dịch sát khuẩn đóng vai trò quan trọng trong sự điều trị liên tục của nha khoa. HOCl hữu ích như một thủ tục súc miệng trước điều trị, nó có thể có tác động lớn trong việc phá vỡ chuỗi nhiễm trùng trong các cơ sở nha khoa bằng cách giảm số lượng vi rút trong giọt bắn và khí dung. (Lee và cộng sự 2006, CDC 2020)

HOCl ở nồng độ thấp là 50ppm tiêu diệt SARS-CoV-2 trong thời gian dưới 1 phút 

Đồng thời với súc miệng, HOCl còn được ứng dụng phổ biến tại Hoa Kỳ trong phun sương khử khuẩn phòng trong suốt quá trình điều trị và xịt khử khuẩn trang thiết bị, bàn ghế giữa hai ca điều trị để đảm bảo an toàn vô trùng.

Ghi chú: Chlorhexidine (chlorhexidine gluconate, CHX) là nước súc miệng phổ biến nhất trong nha khoa trong nhiều nghiên cứu cho thấy không có hiệu quả trong việc bất hoạt SARS-CoV-2. Chlorhexidine không được EPA (Cục quản lý môi trường Hoa kỳ) đưa vào các chất diệt được SARS-CoV-2.

2. Lành thương nhanh chóng

HOCl cho thấy hiệu quả trước, trong, sau phẫu thuật về nha khoa, da, da liễu cũng như thẩm mỹ. HOCl hiệu quả và an toàn để sử dụng sát khuẩn, làm sạch da, niêm mạc trước phẫu thuật. HOCl tham gia tích cực vào cả 3 giai đoạn lành thương: giai đoạn viêm nhiễm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tu sửa bằng cách diệt khuẩn, không tạo ra các loài kháng kháng sinh, phân huỷ màng sinh học – biofilm, chống viêm, giảm đau ngứa, tăng quá trình oxy hoá giúp hình thành collagen và tăng trưởng các mao mạch mới, kiểm soát phản ứng tăng sản gây sẹo.

3. An toàn cho cơ thể

Có nhiều nghiên cứu khẳng định sự an toàn của HOCl đối với cơ thể cũng như so sánh các chất sát khuẩn khác trên thị trường. Trong y khoa có 2 chất sát khuẩn được sử dụng phổ biến là Chlorhexidine (CHX) và Povidone-iodine (PVP-I).

Với CHX, ngay cả khi rất loãng là 0,05% thì chỉ có 10% nguyên bào sợi sống sót, 48% sống sót với 1% PVP-I, nhưng không có tế bào sống với 10% PVP-I , trong khi đó 71% tế bào sống sót với HOCl (một mức tương tự như với nước muối, tức không gây độc tế bào). 

Day A và cộng sự kết luận: Sự tồn tại tế bào kém có nghĩa là các sản phẩm chlorhexidine và Povidone-iodine không thể được coi là hữu ích để điều trị vết thương (sát khuẩn), mặc dù nó là một chất kháng khuẩn hiệu quả

Điều đó đồng nghĩa với việc sử dụng Chlorhexidine (CHX) hay Povidone-iodine (PVP-I) để sát khuẩn sẽ làm vết thương chậm lành do các chất này làm chết tế bào bề mặt vết thương.

Do đó MiraChlor không làm tổn thương mô vết thương, không gây độc cho cơ thể khi sử dụng trên diện rộng và có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài.

Tuyên bố đồng thuận của các chuyên gia hàng đầu về da, da liễu cũng như thẩm mỹ năm 2019: HOCl – Tiêu chuẩn vàng trong tương lai để chăm sóc vết thương và quản lý sẹo trong các thủ thuật phẫu thuật da liễu và thẩm mỹ

HOCl thể hiện khả năng kháng khuẩn mạnh chống lại một loạt các vi sinh vật. HOCl, một phân tử tự nhiên được sản xuất bởi bạch cầu trung tính để tiêu diệt mầm bệnh, mà vẫn chưa có bằng chứng về tình trạng kháng của vi khuẩn. Tình trạng không kháng vi khuẩn mạnh mẽ này cộng với sự an toàn đã được chứng minh với các tế bào bình thường làm cho HOCl tại chỗ trở thành một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn cho hoạt động kháng khuẩn tại chỗ vết thương phẫu thuật, đặc biệt là trong các thủ tục da liễu thẩm mỹ và y tế vùng mặt. Hơn nữa, HOCl được cho là không gây khó chịu và không gây kích ứng trong các mô hình thí nghiệm trên động vật khác nhau. Dữ liệu xác nhận rằng HOCl là một chất kháng khuẩn mạnh, chống ngứa tác dụng nhanh và có tính kháng viêm mạnh. HOCl có thể làm tăng oxy hóa (TcPO2) tại vị trí vết thương, trong khi phá vỡ màng sinh học, là một sự khác biệt quan trọng với các sản phẩm khác, đặc biệt là kể từ khi các nghiên cứu cho thấy hiệu quả lành thương ở các vết thương mãn tính hoặc vết thương nứt nẻ. Tóm lại, HOCl có thể là một thành phần không thể thiếu trước và cận các thủ thuật như một chất khử trùng và kháng viêm, và trong các hậu phẫu như một tác nhân chữa lành vết thương. Cuối cùng, là một tác nhân kiểm soát và ngăn ngừa sẹo hoặc giảm thiểu sự phát triển sẹo bất thường vào giai đoạn tu sửa, HOCl có thể trở thành chất khử trùng trước và cận các thủ thuật đầu tiên có thể hỗ trợ chữa lành vết thương và quản lý sẹo.

MiraChlor súc miệng chuyên dùng

MiraChlor là HOCl tinh khiết nồng độ cao có các tác dụng mạnh mẽ

  • Súc miệng trước điều trị nha khoa để tiêu diệt các vi khuẩn, virút, nấm … nhằm phá vỡ chuỗi nhiễm trùng trong phòng điều trị nha khoa 
  • Súc miệng trước, trong, sau điều trị nha khoa: nha chu, implant, tiểu phẫu, cạo vôi. MiraChlor có công dụng sát khuẩn mạnh, giúp lành thương nhanh, chống viêm, phá huỷ màng sinh học – biofilm, không làm chết tế bào tại vết thương, không đau xót 
  • Sát khuẩn da, niêm mạc trước các phẫu thuật mặt, miệng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *