Phun sương khử khuẩn không khí

 Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 là những virus RNA có vỏ, gây ra các bệnh đường hô hấp với mức độ khác nhau, từ cảm lạnh thông thường đến viêm phổi gây tử vong. Chúng có thể trú ngụ ở trong không khí, đồ vật hay áo quần,… thông qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt xì hay nói chuyện. Chính điều này đã làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh.

Contents

Covid tồn tại bao lâu trong môi trường bên ngoài?

Những giọt bắn tiết ra từ người bị nhiễm Covid có thể rơi trên những vật dụng và đồ vật xung quanh, hay bay lơ lửng trong không khí và tồn tại trong một thời gian. Khi chúng ta vô tình chạm tay lên những vật dụng hay đồ vật đó rồi đưa lên mũi hoặc miệng sẽ vô tình tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể.

 • Trong không khí: Virus tồn tại tối đa là 3 giờ.
 • Trên bề mặt các đồ vật có chất liệu bằng đồng: Virus tồn tại tối đa là 4 giờ.
 • Trên bề mặt bìa giấy cứng: Virus tồn tại tối đa 1 ngày.
 • Trên bề mặt đồ vật có chất liệu bằng thép không gỉ: Virus tồn tại từ 2 cho đến 3 ngày.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, gần đây các biến thể của virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn so với chủng gốc. Biến thể Omicron có thể tồn tại tới 8 ngày trên bề mặt nhựa, túi nilon và sống sót tới 21h trên da người. Chính vì vậy, chúng ta không chỉ bị lây lan Covid khi tiếp xúc gần với người bệnh mà còn có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thông qua các đồ vật trung gian. 

Nguy cơ lây nhiễm đối với phòng nha

Các khu vực bề mặt tiếp xúc hoặc nơi đông đúc, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh như bệnh viện, phòng khám, nha khoa…có nguy cơ lây nhiễm các loại vi khuẩn, vi rút (bao gồm SARS-CoV-2) rất cao.

Những người làm việc trong lĩnh vực nha khoa và y tế thường sử dụng tay khoan nhanh, có tốc độ cao dẫn đến nhiều nguy cơ về khí dung. Sol khí được định nghĩa là các hạt có đường kính nhỏ hơn 50 micromet. Các hạt có kích thước này đủ nhỏ để tồn tại trong không khí trong một thời gian dài, trước khi chúng trú ngụ trên bề mặt hoặc xâm nhập vào đường hô hấp. Ngoài ra, giọt chất lỏng có cấu trúc hạt nhân hay sol khí có thể tồn tại trong không khí ở phòng phẫu thuật tới 30 phút sau một thủ thuật.

Các hạt được phân loại dựa trên kích thước: 

 • Hạt thô có kích thước 2,5–10 micron. Mũi của chúng ta thường lọc các hạt không khí trên 10 micron. Nếu một hạt nhỏ hơn 10 micron, nó có thể xâm nhập vào hệ thống hô hấp.
 • Hạt mịn nhỏ hơn 2,5 micron. Kích thước hạt này có thể đi vào phế nang.
 • Hạt siêu mịn nhỏ hơn 0,1 micron hay như virus COVID-19 có thể xâm nhập vào máu hoặc đến phổi.

Sotiriou và cộng sự. đã chứng minh rằng lượng hạt nhỏ (<0,5 µm) được tạo ra trong quá trình sử dụng tay khoan cao hơn nhiều so với lượng hạt lớn hơn (> 1 µm). Truyền siêu âm trong các quy trình không phẫu thuật, có tỷ lệ phát tán hạt cao nhất. Tiếp theo là đánh bóng, đầu xịt hơi nước và tay khoan nhanh. Một nghiên cứu cho thấy thiết bị truyền siêu âm có thể gây ra 100.000 vi khuẩn trên mỗi feet khối, với khả năng phát tán khí dung lên đến gần 2 mét. Điều này dẫn đến, vi khuẩn có thể tồn tại ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 35 phút đến 17 giờ.

Do đó, cần phải tìm kiếm một phương pháp diệt khuẩn không khí, chẳng hạn như phun sương khử khuẩn. Điều quan trọng là cần phải có một dung dịch diệt khuẩn lý tưởng, có thời gian diệt khuẩn nhanh nhưng phải an toàn cho con người, môi trường, bề mặt và trang thiết bị. 

Tính hiệu quả của dung dịch khử khuẩn.

2 nhà nghiên cứu Wickramatillake và Kurukularatne đã phân tích hiệu quả của Chloroxylenol, benzalkonium chloride và các chất tẩy trắng thông thường chống lại SARS-CoV-2, cho thấy chúng có hiệu quả sau 5 phút sử dụng. Hydrogen peroxide cũng được sử dụng như một chất khử khuẩn chống lại COVID-19 nhưng chất này có khả năng phản ứng cao và có thể hoạt động như một chất oxy hóa mạnh với kim loại. Tuy nhiên, không có dữ liệu nào chứng minh hiệu quả của các chất khử khuẩn trên ở dạng khí dung và những nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe liên quan đến việc hít phải hoặc tiếp xúc với da.

Bên cạnh các chất có khả năng khử khuẩn đó ra, axit hypochlorous (HOCl) đã được chứng minh là vô hiệu hóa nhiều loại virus bao gồm cả virus SARS-CoV-2 trong vòng chưa đầy 1 phút. Ở nồng độ 200 ppm, HOCl hiệu quả trong việc khử khuẩn các bề mặt trơ mang norovirus và các vi rút đường ruột khác trong thời gian tiếp xúc 1 phút. Khi được pha loãng gấp 10 lần, dung dịch HOCl ở 20 ppm vẫn có hiệu quả trong việc khử nhiễm các bề mặt môi trường mang vi rút trong thời gian 10 phút.

Ngoài ra, so sánh hiệu quả của HOCl trong các môi trường khác nhau và khả năng diệt khuẩn với natri hypoclorit (NaOCl) – chất khử trùng được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Naka A và cộng sự, cho thấy HOCl thể hiện hoạt tính diệt khuẩn cao hơn (4,4 log10 CFU / mL) so với NaOCl (1,3 log10CFU / mL) có cùng nồng độ 0,5 mg / L.  Bổ sung thêm một nghiên cứu để khẳng định tính hiệu quả của HOCl được thực hiện bởi Okamoto K,  phun HOCl 0,01% trong 20 phút đủ để giảm 99,5%  Staphylococcus epidermidis (vi khuẩn tụ cầu da).

Hao và cộng sự cũng khuyến nghị sử dụng HOCl như một chất súc miệng khử trùng tay và bề mặt (ở 100–200 ppm). Họ cũng đề xuất thiết bị phun sương với kích thước hạt nhỏ hơn 20 μm, có thể giúp các phân tử HOCl lơ lửng trong không khí trong thời gian dài,  tăng khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm và làm bất hoạt chúng.

Tính an toàn và công nhận của dung dịch khử khuẩn

Về độ an toàn và độc tính, HOCl ổn định đã được chứng minh là không gây kích ứng và không gây mẫn cảm khi tiếp xúc trực tiếp với mắt, da và hệ hô hấp. Một nghiên cứu khác về độc tính kéo dài 28 ngày, cho thấy không có bằng chứng về độc tính toàn thân. HOCl cũng được công nhận là một chất khử khuẩn hiệu quả gấp 80–200 lần so với các quy trình khử khuẩn tiêu chuẩn và không gây độc hại cho con người. 

Một nghiên cứu hít HOCl năm 2020 tại Phòng thí nghiệm Stillmeadow ở Hoa Kỳ, đã cho những con chuột hít HOCl dạng phun sương dày đặc ở một buồng nhỏ trong bốn giờ đồng hồ. Các đánh giá tiếp theo trong hai tuần cho thấy không có thay đổi về hành vi và không có thay đổi bệnh lý có thể phát hiện.

Van Doremalen và cộng sự,  Galvin và cộng sự  đã khuyến nghị sử dụng HOCl cho các văn phòng làm việc, đặc biệt là tại phòng khám nha khoa về việc sử dụng HOCl để phun sương khử khuẩn.

Block và Rowan đã xuất bản một đánh giá năm 2020 về HOCl tập trung vào việc sử dụng nó trong các văn phòng nha khoa. Các hoạt động phẫu thuật nha khoa và răng miệng đã bị hạn chế nghiêm trọng kể từ khi SARS-CoV-2 ra đời và bài báo xác định rằng, vì sự an toàn và hiệu quả, HOCl có thể là chất khử trùng được lựa chọn để bắt đầu lại các hoạt động nha khoa.

Lưu ý: Hiện giờ trên thị trường có nhiều loại HOCl sản xuất bằng các phương pháp khác nhau, nhưng các phương pháp này đều tồn dư hoặc tạo ra các chất độc hại như : NaOH, NaOCl, HCl, NaClO3, OCl. Những chất này trộn lẫn với HOCl vẫn hiệu quả trong việc khử khuẩn bề mặt nhưng nếu phun sương trong điều kiện có người thì không đảm bảo yếu tố an toàn.

MiraChlor là HOCl tinh khiết, giúp đảm bảo an toàn cho bác sĩ, ê kíp phẫu thuật và bệnh nhân khi phun khử khuẩn trong quá trình điều trị. MiraChlor đáp ứng các tiêu chí của một dung dịch khử khuẩn/ sát khuẩn lý tưởng:                                            

– Phổ kháng khuẩn rộng: Hiệu quả trên cả vi khuẩn Gram (+) và Gram (-), vi nấm.

– Sát khuẩn mạnh mẽ và nhanh chóng.

– Giảm viêm, loại bỏ màng sinh học (yếu tố cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn và làm lành vết thương).

– Giúp các tổn thương da mau lành một cách tự nhiên.

– Không kích thích kháng thuốc.

Tài liệu tham khảo:

 1. Brenda L. Tesini, MD, Univeristy of Rochester School of Medicine and Dentistry, “Nhóm coronavirus và các hội chứng hô hấp cấp tính (COVID-19, MERS và SARS), 2021”
 2. Michael S. Block, DMD and Brian G. Rowan, DMD, MD. Hypochlorous Acid: A Review, 2020.
 3. Kate Nguyen, Dinh Bui, Mahak Hashemi, Dianna M Hocking, Priyan Mendis, Richard A Strugnell, and Shyamali C Dharmage. The Potential Use of Hypochlorous Acid and a Smart Prefabricated Sanitising Chamber to Reduce Occupation-Related COVID-19 Exposure, 2021.

Dung dịch sát khuẩn MiraChlor 

 • Sát khuẩn các bộ phận cơ thể
 • Sát khuẩn tất cả các bề mặt, thực phẩm, đồ chơi vật dụng trẻ em
 • Giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở vết cắt, vết trầy và vết bỏng
 • Khử mùi hôi không khí, vật dụng, trang thiết bị

Máy phun Bear

 • Độ tỏa sương đều và mịn
 • Dung tích lớn lên đến 4500ml
 • Công suất phun ra 200-300 ml/giờ
 • Được trang bị màng lọc nước cũng như tạo ION bạc giúp kháng khuẩn
 • Không tiếng ồn, không gây phiền đến không gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *